1001 kinh nghiệm cải tạo nhà cũ thành nhà mới “lột xác” ngoạn mục cho không gian

Bất kỳ ngôi nhà nào sau khoảng thời gian sử dụng đều sẽ xuống cấp và trở nên lỗi thời. Việc cải tạo nhà cũ là một trong những lựa chọn của gia chủ nhằm nâng cấp chất lượng và cải thiện tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Để có thể làm tốt việc cải tạo nhà cũ, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của MT Decor & Design để có thêm kinh nghiệm.

Khi nào nên cải tạo nhà cũ?

Không phải căn nhà nào cũng phù hợp để cải tạo. Nếu căn nhà chỉ xuống cấp nhẹ, chủ nhà có thể lựa chọn phương án cải tạo, nhưng nếu căn nhà đã quá tồi tàn, chủ nên chọn phương án xây mới. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp chủ nhà xác định căn nhà nên cải tạo hay xây mới:

Dấu hiệu cho biết căn nhà cần được xây mới

 • Căn nhà cũ đã bị xuống cấp trầm trọng, có nhiều vị trí bị mục nát, thấm dột, bung vữa, thép chịu lực bị lộ ra ngoài,… và nếu thay đổi công năng, thì sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu căn nhà.
 • Chi phí cải tạo căn nhà cao hơn hoặc bằng chi phí xây mới một căn nhà tương đương.
 • Mong muốn về thời gian sử dụng nhà lâu (khoảng từ 25 – 30 năm hoặc lớn hơn), nhưng việc cải tạo chỉ có thời gian sử dụng ngắn khoảng 5 – 10 năm.

Vì vậy, để đảm bảo sự an toàn, bền vững của công trình cũng như tối ưu chi phí, chủ nhà nên lựa chọn phương án xây nhà mới.

Thế nào là cải tạo nhà cũ?

Cải tạo nhà cũ là hoạt động lựa chọn phong cách, tiến hành điều chỉnh để nâng cấp thay đổi ngôi nhà xuống cấp ban đầu. Quá trình cải tạo nhà cũ sẽ thay đổi thiết kế và nội thất trước đây của ngôi nhà để tạo ra một không gian sống mới tốt hơn theo mong muốn của chủ nhà.

Một số lưu ý khi mua nhà cũ cải tạo lại bạn cần biết

Cải tạo nhà cũ - Thay đổi không gian sống mới 2024

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa khái niệm sửa chữa nhà cũ và cải tạo nhà cũ. Nói một cách dễ hiểu thì sửa chữa nhà là tiến hành sửa sang lại một số vị trí trong ngôi nhà, còn cải tạo nhà chính là điều chỉnh lại toàn bộ cơ cấu trong ngôi nhà.

Việc cải tạo nhà từ cũ thành mới thường sẽ diễn ra quy mô hơn, cần sự trợ giúp, lên thiết kế bởi đội ngũ thi công chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Đội ngũ thiết kế, thi công thường sẽ có kiến thức chuyên môn cao, lựa chọn được cho bạn mẫu thiết kế phù hợp với cấu tạo ngôi nhà ban đầu.

Khi nào nên lựa chọn giải pháp cải tạo nhà cũ?

Có khá nhiều lý do khiến cho gia chủ mong muốn thực hiện việc cải tạo nhà cũ thành nhà mới. Cùng MT Decor & Design

điểm qua một số trường hợp cần lựa chọn giải pháp cải tạo lại nhà cũ dưới đây.

 • Sau một khoảng thời gian sử dụng thì khó tránh khỏi ngôi nhà của bạn gặp các tình trạng như mốc tường, nứt tường, tường bị thấm, dột mái, móng sụt lún…Nguyên nhân xuất phát từ các tác động khách quan và chủ quan như gió, nắng, mưa, bão, sử dụng nhiều. Do đó, gia chủ có thể lựa chọn giải pháp cải tạo để có thể thay đổi lại cấu trúc, thiết kế của ngôi nhà nhằm khắc phục những tình trạng hư hao.
 • Gia chủ muốn nâng cấp không gian sống của mình bằng thêm những món nội thất thông minh hoặc loại bỏ các chi tiết thừa.

Hô biến' nhà cũ nát thành không gian sống hiện đại, hình ảnh ...

 • Ngoài ra, một số ngôi nhà được thiết kế quá lâu sẽ trở nên lỗi thời, lối kiến trúc xưa cũ gây giảm thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hiện nay xã hội không ngừng đi lên, nhu cầu về nhà ở không chỉ đáp ứng nhu cầu che mưa che nắng mà còn phải đạt yếu tố thẩm mỹ. Do đó, những ngôi nhà có thiết kế như trước đây hiện nay được gia chủ ưu tiên hơn trong việc cải tạo.

Phương án cải tạo nhà cũ theo từng kiểu nhà khác nhau

Tùy vào từng kiểu dáng và đặc điểm của mỗi căn nhà, chủ nhà sẽ có những phương án cải tạo khác nhau. Dưới đây là 3 kiểu nhà phổ biến và phương án cải tạo cho từng kiểu nhà mà chủ nhà có thể tham khảo:

Cải tạo nhà nhỏ

Nhà nhỏ là những ngôi nhà có diện tích dưới 30m2. Những căn nhà này thường có không gian gian sinh hoạt hạn chế, thiếu sáng, chật hẹp và khó bố trí nội thất.

Căn nhà nhỏ thường đem lại nhiều bất tiện cho người dùng như thiếu sáng, bí bách, chật chội
Căn nhà nhỏ thường đem lại nhiều bất tiện cho người dùng như thiếu sáng, bí bách, chật chội

Nhà ống cũ: nâng cấp không gian sống tiện nghi và hiện đại hơn

Ở các khu vực đông đúc dân cư, đắt đỏ như thành phố hoặc trung tâm đông dân thường ưu tiên lựa chọn kiến trúc nhà ống. Thông thường, nhà ống có đặc điểm chật hẹp và khá phức tạp nên sẽ gây khó khăn trong quá trình cải tạo. Do đó mà những phương án cải tạo, sửa chữa nhà ống sẽ được cân nhắc dựa trên các khuyết điểm và hạn chế riêng.

cai-tao-nha-cu-6-copy
Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ  thành mới

 Lý do cần cải tạo lại nhà ống cũ

Nhà ống mắc phải hạn chế là có diện tích thiết kế chiều dài sâu, chiều ngang hẹp khiến cho không gian ngôi nhà trở nên thiếu sáng, tù túng và chật chội. Nên sau một khoảng thời gian sử dụng gia chủ sẽ tiến hành thay đổi cấu trúc thiết kế để chúng trở nên thoải mái hơn.

cai-tao-nha-cu-8-copy
Một số lý do cần biết về cải tạo nhà ống

Bên cạnh đó, khi thay cải tạo, sửa chữa thiết kế nhà ống sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ không gian sống, cải thiện chất lượng cuộc sống. Biến không gian chật hẹp, xưa cũ thành không gian hiện đại theo mong muốn của gia chủ.

 Một số phương pháp hay để cải tạo nhà ống cũ

Với không gian nhà ống cấp 4, có thể lựa chọn phong cách cải tạo tối ưu là thay đổi nhà cấp 4 lên thành nhà 2 tầng. Bên cạnh đó, có thể cải tạo nhà ống bằng cách thiết kế thêm sân hay giếng trời để mở rộng không gian thiết kế.

cai-tao-nha-cu-9-copy
Phương pháp thay đổi những món nội thất trong nhà

Có thể cải tạo nhà ống thông qua thay đổi nội thất trong ngôi nhà như bố trí lại các đồ dùng nội thất, loại bỏ những vật dụng không cần sử dung đến. Chọn các loại nội thất có kích thước nhỏ gọn và hiện đại hơn.

Với thiết kế nhà ống mặt tiền, có thể tân trang bằng cách thay đổi lại màu sơn, thay đổi cách trang trí ban công, mở thêm một số cánh cửa để đón ánh sáng tự nhiên….

Cải tạo lại nhà ở tập thể cũ – tân trang lối kiến trúc xưa thành hiện đại

Nhà tập thể thường có diện tích khá rộng tập trung chủ yếu ở các khu công nghiệp, cạnh các trường đại học, các chợ đông đúc. Nhà ở tập thể thường có tần suất sử dụng nhiều nên chất lượng sẽ xuống cấp trầm trọng. Do đó, chủ nhà cần tiến hành cải tạo lại ngôi nhà để có thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

Tình trạng xuống cấp của nhà ở tập thể hiện nay

Thông thường, nhà ở tập thể được xây dựng từ rất lâu và nhiều người sử dụng qua. Do đó, nhà ở tập thể sẽ xuống cấp nghiêm trọng với các hiện trạng như tường cũ, mốc, ẩm ướt; phần gạch cũ và nhiều bụi bặm; nền nhà không bằng phẳng; trần nhà xuống cấp, xập xệ.

cai-tao-nha-cu-10-copy
Nhà trọ tập thể bị xuống cấp

Do đó, nhà ở tập thể sẽ không đảm bảo được yêu cầu về vệ sinh và sự an toàn tại đây. Do đó, chủ nhà cần tiến hành sửa sang cũng như nâng cấp chất lượng ngôi nhà để nâng cao chất lượng sống.

Một số phương án cải tạo nhà ở tập thể cũ được áp dụng

Đối với những ngôi nhà tập thể cũ, lâu năm thì việc tu sửa một ngôi nhà cũng khó khăn và phức tạp hơn. Để đảm bảo gia chủ có được ngôi nhà như ý,MT Decor & Design sẽ đề xuất một số phương án cải tạo nhà cũ tập thể như sau:

 • Mở rộng diện tích nhà ở bằng cách sắp xếp lại không gian nhà ở sao cho hợp lý.
 • Thiết kế một không gian mở, gần gũi với thiên nhiên như sửa lại cầu thang hẹp, sử dụng ban công…
cai-tao-nha-cu-11-copy
Phương pháp thiết kế không gian mở đón nắng
 • Tháo dỡ các những khoảng ngăn cách giữa các phòng để tạo lối đi chung rộng rãi hơn.
 • Lựa chọn tông thiết kế tối giản, gam màu sáng tạo cảm giác không gian sáng sủa và thoáng mát.
 • Loại bỏ những món đồ không cần thiết để loại bỏ cảm giác ngột ngạt nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tiện nghi.
 • Đặc biệt lưu ý đến khả năng chống thấm, ẩm mốc của tường và trần nhà.

Cải tạo nhà tầng cũ – phương pháp tiết kiệm và an toàn cao

Nhà tầng cũ hiện nay được sử dụng phổ biến, từ nông thôn đến thành thị. Nhà tầng sau khi trải qua một thời gian dài sử dụng sẽ trở nên cũ  kỹ và bắt đầu xuất hiện nhiều dấu hiệu xuống cấp, ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài và độ bền chắc của nó. Cùng Phê Decor tìm hiểu về phương pháp cải tạo nhà tầng cũ.

Lý do cần cải tạo nhà tầng cũ

Giống như những căn nhà khác, sau một khoảng thời gian sử dụng nhà sẽ trở nên xuống cấp. Do đó, gia chủ cần tiến hành cải tạo nhà tầng cũ để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Việc cải tạo sẽ giảm thiểu đến 60-65% chi phí so với xây mới.

Một số lưu ý khi cải tạo ở nhà tầng cũ

Cùng tham khảo một số lưu ý mà bạn cần quan tâm trước khi bắt tay vào công cuộc cải tạo nhà tầng cũ.

 • Cần quan tâm đến chân tường vì đây là  vị trí dễ bị hư hại do nhiệt độ và độ ẩm xung quanh. Nếu không cải tạo đúng cách sẽ dẫn đến hiện tượng bong tróc, mất vệ sinh và kém thẩm mỹ.
 • Sàn bị lún, nứt: Do một số sàn đầm không kỹ khi xây dựng nên khi sử dụng sàn sẽ rất dễ bị nứt và lún.
cai-tao-nha-cu-12-copy
Cải tạo nhà cao tầng tinh tế, thẩm mỹ hơn
 • Tường và trần nhà bị nứt: Do tác động tiêu cực của thời tiết, trong đó có mưa, tường nhà dễ bị thấm ẩm và đọng nước. Độ bền và tuổi thọ của ngôi nhà vì thế sẽ bị ảnh hưởng theo khi gặp điều kiện trời nắng, nhiệt độ tăng cao.
 • Nội thất trong căn nhà: Theo thời gian, thiết kế của ngôi nhà cũng trở nên cũ kỹ, kém sang trọng và mất xu hướng thiết kế hiện đại.

Một số phương pháp hay để cải tạo nhà tầng cũ

Để cải tạo tốt nhà tầng cũ bạn có thể tham khảo một số phương pháp cải tạo sau:

 • Thay đổi màu sắc của nhà tầng cũ, ưu tiên lựa chọn những màu sắc có tông nhẹ nhàng mang đến sự tinh tế cho ngôi nhà.
cai-tao-nha-cu-13-copy
Phương pháp thay đổi màu sắc nhẹ nhàng cho ngôi nhà
 • Loại bỏ các chi tiết cầu kì, gây cảm giác chật hẹp bí bách.
 • Kết hợp thêm ban công xanh như trồng cây, trồng hoa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *