Các cách bố trí ánh sáng lý tưởng cho không gian sống

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng không gian sống của bạn. Không những thế ánh sáng vừa là yếu tố kỹ thuật vừa là yếu tố thẩm mỹ đóng vai trò hoàn thiện công năng của công trình.

Dựa vào nguồn gốc có thể chia ánh sáng kiến trúc thành ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên sẽ được tận dụng thông cách bố trí cửa sổ, giếng trời, các không gian mở,..Còn ánh sáng nhân tạo có thể kể từ nguồn sáng thô sơ như nến, đèn điện,…mang nhiều đặc tính và ưu điểm khác nhau bởi ánh sáng loại này có thể vừa sinh động rực rỡ, vừa có thể tạo cảm giác thư giãn.

Chính vì thế bố trí ánh sáng sao cho phù hợp là điều cần thiết, bởi một không gian sống không những cần thoải mái, tiện nghi mà còn phải đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần. Vậy hãy tham khảo những cách dưới đây để “nâng tầm” chất lượng cuộc sống của bạn.

Phòng khách

Đây là nơi tâm điểm của cả căn nhà, bởi đây là nơi diễn ra nhiều hoạt động: tiếp đón khách đến nhà, cả gia đình thư giãn sau một ngày làm việc, tụ tập giải trí với bạn bè,..Vì vậy ánh sáng phòng khách cần đa dạng và đầy đủ để đáp ứng nhu cầu. Luôn chiếu sáng tổng quát trực tiếp từ đèn trần, hoặc có thể tô điểm thêm các quầng sáng hoặc mảng sáng từ đèn ốp tường hay hắt sáng,…

Song song với đó là tận dụng ánh sáng tự nhiên để không gian trở nên cởi mở, tươi sáng hơn. Tùy vào trang trí của phòng khách để sắp xếp ánh sáng cho hợp lý, nếu có thêm tranh ảnh hoặc kệ trang trí thì có thể thiết kế thêm nhóm đèn chiếu sáng có điều khiển riêng để điều chỉnh độ sáng cho phù hợp.

Phòng ăn

Tương tự như phòng khách nguyên tắc chiếu sáng kết hợp cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo cũng áp dụng cho phòng ăn. Đặc biệt quan trọng là ánh sáng của bàn ăn, bởi ánh sáng sẽ đem lại cảm giác ấm cúng, đem lại cảm giác vui vẻ và ngon miệng hơn của các thành viên trong gia đình khi dùng bữa.

Ngoài chiếu sáng tổng quát, bàn bếp cũng cần được chiếu sáng chuyên biệt, thông thường là kết hợp thiết bị chiếu sáng vào mặt dưới của tủ bếp, để việc nấu ăn được thuận tiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *